ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี และนอกจากที่เราจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้วนั้น เราจะพาทุกคนไปทำบุญไหว้พระ เสริมดวง ที่ จังหวัดปราจีนบุรี ใกล้ๆกรุงเทพนี่เองค่ะ ที่ปราจีน มีวัดสวยๆ รอเราอยู่เยอะมากๆ จะสวยแค่ไหนกันนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

1.วัดแก้วพิจิตร

เริ่มต้นกันที่ วัดแก้วพิจิตรกันเลยนะคะ วัดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยโดดเด่นด้วยศิลปะจากหลากหลายวัฒนธรรมอย่าง วัดแก้วพิจิตร วัดหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ วัดนิกายธรรมยุตแห่งแรกของ จังหวัดปราจีนบุรี 

ไฮไลท์ของวัดนี้อยู่ที่ พระอุโบสถ ซึ่งผสมผสานศิลปะของ ไทย จีน ยุโรป และเขมร ทำให้วัดแห่งนี้มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่แปลกตากว่าวัดทั่วไป แต่ในขณะเดียวกันก็มีความสวยอลังการ และวิจิตรงดงามมากๆ ผู้คนนิยมเข้าไปกราบไหว้ หลวงพ่ออภัยวงศ์ หรือ หลวงพ่ออภัย พระพุทธรูปประทับขัดสมาธิเพชร พระหัตย์ขวาหงายในปางประทานอภัย ประดิษฐานภายในพระอุโอสถเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกันค่ะ

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

2.วัดรัตนเนตตาราม

เป็นวัดชื่อดังของจังหวัดปราจีนบุรี ความพิเศษของวัดนี้อยู่ตรงเปลือกหอยนับล้านที่นำมาใช้ประดับตกแต่งสถาปัตยกรรม และงานประติมากรรม เช่น วิหาร มณฑป และ หอระฆัง ผลงานอันแสนสร้างสรรค์นี้เกิดจากนำพักน้ำแรงของท่านเจ้าอาวาส และพระสงฆ์ภายในวัด เนื่องจากเห็นเปลือกหอยแครงถูกทิ้งในประมาณมาก แต่ไม่มีการสึกหรอหรือผุพังแม้เวลาจะผ่านไปนานหลายปี จึงทำนำมาใช้ประดับตกแต่งวัดจนมีลวดลายที่สวยงาม สีสันสดใส และความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

3.วัดบางคาง

พระมงคลสุนทร พระพุทธรูปหินทรายอายุกว่าร้อยปี ที่ วัดบางคาง วัดเก่าแก่อายุ 140 ปี ซึ่งมีการสันนิฐานว่าพื้นที่แห่งนี้อาจเคยเป็นที่ตั้งเดิมของ เมืองปราจีนบุรี มาก่อน เนื่องจากมีการขุดพบซากเมือง และวัตถุโบราณบ่งบอกถึงการย้ายเมืองมาตั้งอยู่ตรงนี้ นอกจากนี้ที่นี่ยังมี อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อระลึกถึงครั้งที่พระองค์ตีฝ่าวงล้อมพม่า ณ ที่แห่งนี้เพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองจันทร์ยามที่ยังคงดำรงตำแหน่ง พระยาตาก อยู่ พวกเราสามารถไปกราบไหว้ เพื่อระลึกพระกรุณาธิคุณของพระองค์ได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

4.วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ

วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ แห่งนี้มีต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เชื่อว่ามาจากหน่อของ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ใน พระพุทธยา ประเทศอินเดีย สถานที่ตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีอายุกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียว ภายในวัดมี พระเจดีย์ประธาน มีลวดลายสวยงามของปูนปั้นรูปเทวดาที่ผนังด้านนอกของส่วนฐาน ซึ่งสร้างจำลองจาก เจดีย์พุทธคยา ที่ประเทศอินเดียนั่นเองค่ะ

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

5.วัดแจ้ง

วัดแจ้ง ตั้งอยู่ในตัวเมือง ไม่ไกลจาก พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดดเด่นด้วย พระธาตุกลางน้ำ ซึ่งมีรูปทรงเดียวกับ พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ รวมถึง หลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสน ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารทรงล้านนา 

มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับวัดนี้ว่า ในสมัยรัชกาลที่ 3 ระหว่างที่กองทัพของ เจ้าพระยาบดินทร์เดชา เดินทางกลับกรุงรัตนโกสินทร์หลังเสร็จศึกสงคราม ได้พบกับดงไม้ที่ยังคงความเขียวชอุ่มท่ามกลางทุ่งกว้างที่มีไฟป่าลุกโชน สิ่งอันน่าอัศจรรย์นั้นก็คือ เจดีย์ผุพังที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์หนึ่งอยู่ เมื่อเห็นพุทธปฏิหารย์เช่นนั้น เจ้าพระยาบดินทร์เดชาจึงเกิดความศรัธทา และอัญเชิญองค์พระพุทธรูปมาที่ เมืองปราจิม (ชื่อของปราจีนบุรีในสมัยโบราณ) สร้างพระอุโบสถขึ้นเพื่อประดิษฐานองค์พระพุทธรูป และตั้งชื่อวัดแห่งนี้ว่า “วัดแจ้ง” นับตั้งแต่นั้นมา

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี

6.วัดบางกระเบา

วัดบางกระเบา เป็นวัดของ หลวงพ่อจาด พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มาอาคมแก่กล้าในตำนานจาก สงครามอินโดจีน ตั้งอยู่ในตำบลบางกระเบา ห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านสร้างไปประมาณ 6 กิโลเมตร จุดเด่นของวัดนี้คือ ค้างคาวแม่ไก่ ซึ่งมาอาศัยอยู่ตามต้นไม้ภายในวัดเป็นจำนวนมาก

วัดบางแตน

7.วัดบางแตน

วัดบางแตน เดิมมีชื่อว่า วัดสีลาดสัดทาทำ มีอายุยาวนานกว่า 200 ปี และเคยเป็นที่ประทับพักแรมของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ยามพระองค์เสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2451 ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงพระพุทธรูป และวัตถุโบราณในยุคสมัยต่างๆ เช่น พระเครื่อง ปิ่นโตสมัยรัชกาลที่ 5 ธงช้างเผือก คัมภีร์ใบลาน และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์กันได้ค่ะ

วัดป่ามะไฟ

8.วัดป่ามะไฟ

 จากหลักฐานที่ขุดพบชิ้นส่วนของพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักที่มีรูปทรงคล้ายกับพระพุทธรูปที่ วัดพุทไธสวรรค์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงมีการสันนิฐานว่า วัดป่ามะไฟ แห่งนี้อาจสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอู่ทอง ซึ่งมีอายุราว 600 ปีเลยก็เป็นได้ วัดนี้ถูกทิ้งในทรุดโทรมเป็นเวลาเนิ่นนานจนกระทั่ง หลวงพ่อเส็ง ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสเมื่อปี พ.ศ. 2489 จึงได้มีการพัฒนาวัดอย่างต่อเนื่อง และได้รับแต่งตั้งเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดปราจีนบุรี เป็นแห่งที่ 5 ของจังหวัด

วัดโคกอู่ทอง

9.วัดโคกอู่ทอง

 วัดโคกอู่ทอง โดดเด่นด้วยมณฑปที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตก แฝงไปด้วยรายละเอียดทางธรรมะ ซึ่งมีความสวยงามอลังกาล ไม่เหมือนวัดทั่วไป และมณฑปแห่งนี้นี่เองที่เป็นสถานที่เก็บรักษาร่างอันไม่เน่าเปื่อยของ หลวงพ่อโสฬล อดีตเกจิอาจารย์ชื่อดังสายเครื่องรางของขลังของ วัดโคกอูท่อง นั่นเองค่ะ

ทำบุญ เสริมดวง ไหว้พระ 9 วัด ที่ปราจีนบุรี สำหรับใครที่ต้องการจะทำบุญเสริมดวง ก็สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆมากๆค่ะ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพสักเท่าไหร่ และใช้เวลาในการเดิมทางไม่นานเลยค่ะ สายบุญต้องไม่พลาดกันนะคะ

เมนูอาหารคลีน เพื่อสุขภาพ ทำเองได้ง่ายๆ การดูแลสุขภาพในปี 2021 นั้นกำลังมาแรงมากๆ เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ทำให้หลายคนหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันเยอะมากกว่าเดิม อีกทั้งเทรนในการคุมน้ำหนักก็มาแรงเช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำการทำเมนูอาหารคลีนกันค่ะ

โควิด-19 ลงปอด ควรทำอย่างไร? การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องป้องกันตัวเองอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องคำนึงถึง เพราะฉะนั้น การรู้ทันหลักการป้องกัน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ